ภัยเงียบจากกล่องโฟมใส่อาหาร สารก่อมะเร็งที่อันตรายสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัว Danger of carcinogen in foam box
ภัยเงียบจากกล่องโฟมใส่อาหาร สารก่อมะเร็งที่อันตรายสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัว Danger of carcinogen in foam box.
กล่องโฟม หรือกล่องใส่อาหารที่ทำจากโฟม แม้ว่าจะสะดวกในการใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่า อันตรายที่แฝงมากับความสะดวกสบายนั้นมากมายมหาศาลต่อร่างกาย และยังไม่รวมกับการย่อยสลายที่ยากกว่าวัตถุอื่น ๆ อีกด้วย
กล่องโฟมใส่อาหารที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำจากกระบวนการกลั่นน้ำมัน ซึ่งประกอบไปด้วยสารสไตรีน ที่เป็นสารออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อม หงุดหงิดง่าย ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และยังเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด คือ หากผู้ชายรับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็จะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนผู้หญิงจะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม อีกทั้งยังเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับด้วยทั้งสองเพศ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เลยก็ตาม
ในประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็ประกาศขึ้่นบัญชีสารสไตรีนเป็นสารก่อมะเร็งที่ต้องหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ ไม่ควรบริโภคอาหารที่ใส่ในภาชนะกล่องโฟมเด็ดขาด เพราะลูกอาจมีโอกาสสมองเสื่อมหรือเป็นโรคเอ๋อได้ ส่วนบุคคลทั่วไป หากรับประทานอาหารอย่างน้อย 1 มื้อจากบรรจุภัณฑ์กล่องโฟม เป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่าทีเดียว
เวลาที่เราใส่อาหารลงในกล่องโฟมนั้น มีปัจจัยเสี่ยง 5 ประการที่อาจเกิดขึ้นได้
- อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นทำให้สารสไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง
- หากอาหารถูกปรุงด้วยน้ำมัน น้ำส้มสายชู หรือแอลกอฮอล์ อาหารก็จะดูดซึมสารสไตรีนได้มากกว่าปกติ
- หากใส่อาหารไว้ในกล่องโฟมนาน ๆ ก็เป็นสาเหตุให้สารสไตรีนสะสมในอาหารได้มากขึ้น
- นำบรรจุภัณฑ์กล่องโฟมเข้าไมโครเวฟ ทำให้สไตรีนสะสมไปในอาหารมากขึ้น
- อาหารที่สัมผัสกับผิวกล่องโฟมโดยตรงจะถูกสะสมมากยิ่งขึ้น
รวมทั้งไข่ไก่ดิบที่บรรจุด้วยพลาสติกก็มีโอกาสสะสมสไตรีนด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากจำเป็นต้องเลือกซื้อไข่ไก่ดิบ ควรซื้อไข่ไก่ดิบจากภาชนะบรรจุที่เป็นแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยกว่า
กล่องใส่อาหารชานอ้อย ขนาด 7 นิ้ว เข้าไมโครเวฟได้ |
SKY ถ้วยอาหารกระดาษคราฟท์ พร้อมฝา PET |
ภัยเงียบจากกล่องโฟมใส่อาหาร สารก่อมะเร็งที่อันตรายสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัว Danger of carcinogen in foam box
Reviewed by Fit Idea
on
24 กรกฎาคม
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: