หุงข้าวด้วยน้ำดอกอัญชัน สมุนไพรริมรั้วบ้านช่วยการไหลเวียนของเลือด แก้เหน็บชา บำรุงสายตา ละลายลิ่มเลือดหุงข้าวด้วยน้ำดอกอัญชัน สมุนไพรริมรั้วบ้านช่วยการไหลเวียนของเลือด แก้เหน็บชา บำรุงสายตา ละลายลิ่มเลือด


          การหุงข้าวเช็ดน้ำ สมัยก่อนเราจะได้กลิ่นน้ำข้าวหอม ๆ ในการหุง แค่มีหม้อและมีดอกอัญชัน ใบเตยแห้ง ก็จัดการหุงข้าวอัญชันใบเตยได้แล้ว วันนี้มาชวนทำเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ เมื่อเราเพิ่มสมุนไพรลงไปด้วยก็ได้คุณค่ามากขึ้นหรือจะใช้ข้าวกล้อง ข้าวงอกหุง ก็ยิ่งได้สารอาหารมากขึ้นไปอีก

          ดอกอัญชัน เป็นพืชที่มีดอกกลีบซ้อน ใช้ได้ทั้งสีขาวและสีม่วงอ่อน ม่วงเข้ม สีฟ้าอ่อน สีคราม น้ำเงินเข้ม โดยการที่จะนำดอกอัญชันมาใส่มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเรา ว่าจะให้ข้าวมีสีเข้มสีอ่อนอย่างไร  รวมทั้งใบเตยจะเพิ่มความหอมให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

          ใช้ข้าวกล้องหรือข้าวขาว ซาวข้าว ล้างให้สะอาด เทน้ำออกให้หมด นำน้ำไปรดต้นไม้ได้ นำตะแกรงหรือกระชอนหรือผ้าขาวบาง กรองน้ำดอกอัญชัน ใส่น้ำให้มาก เพื่อให้ได้น้ำข้าวออกมาดื่มได้ด้วย  สีของดอกอัญชันจะออกมากับสีของน้ำข้าว เมื่อน้ำเดือดก็เบาไฟสักนิด คนข้าวเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อแล้วไหม้ ตักข้าวขึ้นมาดู เมล็ดข้าวสุกหรือยัง หากไม่มั่นใจ ให้นำเมล็ดข้าวชิมเลย เมื่อเห็นว่าสุกแล้ว ก็นำฝามาปิด ใช้ผ้ายาว ๆ สักนิด หนาหน่อย กดที่ฝาด้านหูหม้อ 2 ข้าง แล้วตะแคงหม้อ จนน้ำข้าวไหลออกมาหมด หลังจากนั้นนำไปวางบนเตาไฟอ่อน ๆ เพื่อให้ข้าวระอุอีกประมาณ 15 นาที ไม่ต้องนานมาก  เราจะได้ข้าวสีดอกอัญชันสวยงาม น้ำข้าว ดื่มได้ทันทีทั้งที่อุ่น ๆ จะเติมน้ำตาลหรือเกลือเล็กน้อยตามชอบ ใส่แก้วดื่มหอมอร่อย

สรรพคุณประโยชน์ ข้าว

  • ข้าวสาร รสมัน หอมหวาน บำรุงร่างกาย แก้ตาฟาง แก้เหน็บชา แก้บวม แก้ปวด ตำผสมสุราทาแก้ลมพิษผื่นคัน
  • น้ำซาวข้าว น้ำที่ได้จากการเอาข้าวสารมาล้างก่อนที่จะนำไปหุง รสเย็น ใช้เป็นกระสายยา ถอนพิษผิดสำแดง แก้พิษร้อนใน พิษอักเสบ ฟกช้ำบวม แก้ผื่นคัน
  • น้ำข้าว รสมัน หอมหวาน เป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย แก้ตาฝ้าฟาง และใช้ทำน้ำกระสายยา

          ถ้าใช้หม้อดินก็จะมีรสชาติและกลิ่นหอมอีกแบบ น่ารับประทาน แต่การหุงนั้นเราต้องดูตลอดเพราะการคุมจะยากกว่าเล็กน้อย

          หม้อดินยังมีขาย เรายังสามารถหาซื้อได้ ถ้าไม่มีหม้อดิน ใช้หม้อธรรมดาหรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำก็ได้น้ำข้าวดื่มเช่นกัน และมีดอกไม้ที่กินได้ รสไม่ขม นำมาหุงข้าวได้ เราจะได้ทั้งสารอาหารเพื่มขึ้นเพื่อสุขภาพอีกมากมาย

          ส่วนดอกอัญชันที่เหลือก็เอามาทำเป็นน้ำดื่มได้อีกด้วย ใส่น้ำมะนาว จะช่วยให้มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
การดื่มน้ำดอกอัญชันทุกวัน...วันละหนึ่งดอก จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย เนื่องจากดอกอัญชันนั้น มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด สำหรับผู้มีเลือดจาง ห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด รวมทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยอัญชันก็ไม่ควรรับประทานบ่อย ๆ
คำแนะนำเพิ่มเติม

          * ควรดื่มทันทีหลังจากทำเสร็จ เพื่อรักษาคุณค่าทางสารอาหารและยา
          * ไม่ควรดื่มน้ำสมุนไพรในอุณหภูมิที่ร้อนจัด หรือมีอุณหภูมิเกิน 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป เพราะอาจจะทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันได้ ทำให้ดูดซับสารก่อมะเร็งและสารอื่น ๆได้ง่าย
          * ไม่ควรดื่มน้ำสมุนไพรใด ๆ ชนิดเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะเป็นผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี


หุงข้าวด้วยน้ำดอกอัญชัน สมุนไพรริมรั้วบ้านช่วยการไหลเวียนของเลือด แก้เหน็บชา บำรุงสายตา ละลายลิ่มเลือด หุงข้าวด้วยน้ำดอกอัญชัน สมุนไพรริมรั้วบ้านช่วยการไหลเวียนของเลือด แก้เหน็บชา บำรุงสายตา ละลายลิ่มเลือด Reviewed by LEK on 15:05 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.