ปลูกกะเพราจากเมล็ด และการดูแลให้มีพุ่มสวย ผลผลิตเยอะ ยอดเยอะ ผักสวนครัว
ปลูกกะเพราจากเมล็ด และการดูแลให้มีพุ่มสวย ผลผลิตเยอะ ยอดเยอะ ผักสวนครัว
การทำให้ต้นไม้พวกกะเพราให้มีต้นสูงใหญ่ต้องทำการแกล้ง เพื่อให้ต้นมีใบมากขึ้น ต้นสูงใหญ่และเก็บทานได้ตลอด อาหารที่เรารับประทานทั่วไปที่ทำง่าย หาง่าย ไปตามร้านก็เป็นเมนูยอดอิตที่ต้องสั่งตลอด จนบางครั้งอยู่ตามหอพักก็ทำกันมากมาย บางครั้งคนเรียกว่าอาหารสิ้นคิด เพราะถ้าคิดเมนูไม่ออกก็จะทำกะเพราง่ายสุด หรือไข่เจียว ไข่ดาวการปลูกกะเพรา ส่วนใหญ่คนที่มีพื้นที่ไม่มากนักก็สามารถปลูกในกระถางได้ หากพื้นที่น้อย จะทำให้ต้นไม้เตี้ย ไม่สูงมาก เพราะรากไปไม่ลึก ทำให้การดูดสารอาหารน้อยลง แต่เราก็มีวิธีทำให้ต้นใหญ่ขึ้น มีดอกมากขึ้น ให้ได้เก็บยอดทุกวัน ไม่ให้ออกดอก เพราะการที่ออกดอกแล้วต้นก็มักจะเฉาตาย
- ใส่ปุ๋ยยูเรีย เอาใจใส่ทุกวัน
- เอามือเคาะต้นกะเพราหรือเอาของมีคมแทงเบา ๆ เล็กน้อย เพื่อให้การกระตุ้นสารในต้นไม้
- เอาใบที่มีแมลงออกไป
- แต่งกิ่งโดยการตัดด้วยมีดออกบางส่วน เพื่อให้กิ่งใหม่ออกมาที่รอบกิ่งแทน ใบจะหนาขึ้น
- ใส่ปุ๋ยคอกแท้ที่มาจากขี้วัวขี้ควาย มาโรยเพื่อให้มีสารอาหาร
- เอาขวดน้ำใส่สารอาหารแล้วคว่ำขวดลงในดิน เพื่อให้สารอาหารค่อย ๆ ชึมเข้าไป ทำคล้าย ๆ กับระบบน้ำหยด
- แค่นี้ก็ช่วยให้ต้นใหญ่ ทั้ง ๆ ที่สถานที่ปลูกเท่าเดิม เพราะได้รับการกระตุ้นและได้สารอาหารเข้มข้นในดิน
แต่เราต้องตัดกิ่งที่ออกดอกตลอด เพื่อให้ต้นไม้อยู่ได้ 3 – 4 ปี และเก็บกินได้ตลอด บางคนอาจเอาแบคทีเรียสังเคราะห์แสงมารดต้นไม้ เพื่อให้เติบโตเร็วขึ้น การปลูกต้นกะเพรา มีทั้งการปลูกจากการปักชำ และการปลูกด้วยเมล็ด การที่ออกดอกแล้วเราไม่เอาดอกออก จะทำให้ต้นแก่เร็ว แต่ถ้าจะปลูกก็ให้เหลือดอกที่มีเมล็ดเล็กน้อย เพื่อให้เอามาปลูกก็จะมีผลผลิตได้ ให้เอาดอกที่แก่ มีสีน้ำตาลเด็ดออกมา ในดอกจะมีเมล็ดราว 3 – 4 เมล็ดส่วนมากจะร่วงออกมา
เมล็ดพันธุ์กะเพราป่า เมล็ดพันธุ์ผัก ตราภูเขาทอง |
พื้นที่ย้ายลงต้องมีแสงแดดมาก เพราะกะเพราชอบแดดมาก จะส่งผลให้มีใบสีเขียวและดอกมากขึ้น ช่วงที่ต้นมีใบงอกออกมา ห้ามขาดน้ำ เพราะช่วงนี้สำคัญมาก มีโอกาศจะตายง่าย พอโตขึ้นก็ให้เด็ดยอดใบอ่อน เพื่อให้ต้นเป็นพุ่มมากขึ้น มีดอก มีใบมากขึ้น ดินที่เรารปลูกก็จะยุบตัว ให้เราเอาใส้เดือนมาลง เพื่อให้ดินมีรูพรุนอากาศ หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ให้นำปุ๋ยคอกหรือดินมาโรยเพิ่มอีก.....ส่วนกิ่งอ่อนให้เด็ดไปทำอาหาร หรือไปปักกิ่งก็ได้ เพราะจะติดง่ายเหมือนกัน สามารถทำกับต้นโหระพาได้ด้วย ยิ่งเด็ดก็ยิ่งแตกยอด ออกดอกมากขึ้น
สรรพคุณของกะเพรา
- ป้องกันอาการหวัดได้
- กะเพราเป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรหลายชนิด เช่น ยารักษาตานขโมยสำหรับเด็ก
- รากแห้งนำมาชง ช่วยแก้โรคธาตุพิการ
- บำรุงธาตุไฟ
- แก้อาการอาเจียน
- ใช้ใบกะเพรานำมาคั้นรับประทานสด 1 ถ้วย ช่วยแก้อาการปวดท้องได้
- ขับลม แก้อาการปวดท้องอุจจาระ
- ช่วยขับลมในกระเพาะ
- แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง
- น้ำสกัดจากทั้งต้นของกะเพรา มีฤทธิ์ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
- ย่อยไขมันดีขึ้น (น้ำสกัดจากทั้งต้น)
- รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
- ช่วยขับน้ำดี
- ช่วยแก้ลมพิษ ใช้ใบกะเพรา1 กำมือ นำมาตำผสมเหล้าขาว แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นลมพิษ
- ใช้ทำเป็นยารักษากลากเกลื้อน
- ใช้เป็นยารักษาหูด ด้วยการใช้ใบกะเพราแดงสด ทาบริเวณที่เป็นหูดเช้า-เย็น
- ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้
- ใบกะเพรามีฤทธิ์ ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยเพิ่มน้ำนมให้สตรีหลังคลอดบุตร
- ใช้ในการประกอบอาหาร และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ในเมนูกะเพราสุดโปรด เช่น ผัดกะเพรา แกงเลียง แกงป่า แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงส้มมะเขือขื่น ผัดกบ ผัดหมู ผัดปลาไหล พล่าปลาดุก พล่ากุ้ง หรือจะนำใบกะเพรามาทอดแล้วใช้โรยหน้าอาหารเมนู
- ใบกะเพราสามารถช่วยดับกลิ่นปาก
ปลูกกะเพราจากเมล็ด และการดูแลให้มีพุ่มสวย ผลผลิตเยอะ ยอดเยอะ ผักสวนครัว
Reviewed by LEK
on
27 สิงหาคม
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: