ผมบาง ผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วงเยอะมากจะเป็นหัวล้านไหม
ผมบาง ผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วงเยอะมากจะเป็นหัวล้านไหม


ผมร่วงและผมบาง จำแนกออกได้เป็น 2 ลักษณะ คือ

     1. ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น

     2. ผมร่วงแบบมีแผลเป็น กลุ่มนี้จะมีการทำลายเชลล์รากผมจะไม่มีการงอกของเส้นผมได้อีกแล้ว

          ในแบบแรก  จะมีการสังเกตได้ว่า เวลาเปิดไปดูใกล้ ๆ จะพบรูเปิดเส้นผมอยู่ ชึ่งเป็นสาเหตุมาจากโรคผมบาง หรือบางทีเรียกว่าโรคศีรษะล้านนั่นเอง สาเหตุ เช่น โรคแพ้สารเคมี โรครังแค พวกนี้เป็นแบบไม่มีแผลเป็น
          ส่วนอีกกลุ่ม มาจากโรคภูมิคุ้มกันเราไม่ค่อยดี โรคเอสแอลบีที่ศีรษะ เคยมีการได้รับน้ำร้อนลวก หรือแผลไฟไหม้ แผลพวกนี้จะอักเสบหรือมีเชื้อแผลลุกลามมาที่เส้นผม

          การทำสีผมบ่อย อาจจะมีการแพ้สารเคมีก็เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ พวกนี้จะมีอาการบ่งบอกที่ผิวหนังเป็นผื่นแดง คัน บางครั้งมีน้ำหนอง จนถึงขั้นคันมาก    ความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ ชึ่งสมองจะปล่อยสารเคมีให้รากเส้นผมได้เร็วจนเส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ จึงทำให้ผมร่วงได้   คนผมสั้นและผมยาวนั้น ปริมาณผมร่วงจะพอ ๆ กัน ไม่มีแบบไหนมากกว่าหรือน้อยกว่า แต่เวลาพบเจอเส้นผม จะรู้สึกเหมือนคนผมยาวจะร่วงมากกว่าผมสั้น เพราะเราคิดไปเอง เนื่องจากเวลาคนผมยาว เมื่อผมร่วง ผมจะม้วนกันเป็นกองเห็นได้ชัดเจนมากกว่าผมสั้นที่ไม่มีการม้วนของเส้นผม

          เวลาไม่สระผม การร่วงของเส้นผม ไม่ควรเกิน 100 เส้นต่อวัน แต่ถ้ามีการสระผมด้วย ผมอาจจะมีการร่วงมากกว่า 200 เส้นต่อวัน    การสระผมไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ผมบางมากกว่าปกติ แต่เป็นเพราะการสระผมจะทำให้การยึดของเส้นผมมีการหลุดง่าย และเส้นผมพวกนี้ก็พร้อมจะร่วงอยู่แล้ว เนื่องจากอายุเส้นผมหมดลง

          ยาสระผม หากใช้แล้ว แม้ไม่มีอาการแพ้ก็ผมร่วงเป็นปกติ แต่หากมีอาการแพ้ ต้องรีบหยุดใช้ทันที นอกจากนั้นยังมีในเรื่องของอายุและเพศอีกด้วย เนื่องจากพันธุกรรมก็มีผลด้วยเช่นกัน

          อายุและเพศ ส่วนมากผู้ชายจะเป็นร่วงที่ด้านหน้าไปด้านหลัง ลามแบบไข่ดาว ผู้หญิงจะโชคดีหน่อยจะร่วงน้อยมากเป็นแนวกลางที่หัวแบบแสกกลางจะร่วงไม่มากนัก ผู้หญิงจะไม่ร่วงด้านหน้าแบบผู้ชาย

เคลียร์ แชมพูขจัดรังแค สูตรลดผมขาดร่วง
(สีส้ม) 480 มล. (แพ็ค 2 ขวด)

          การรักษาอาการผมร่วงในประเภทที่ไม่มีแผลเป็น จะใช้ยากิน ยาทา เพื่อเยียวยาให้เกิดเส้นผมได้เพราะมีรูรากผมอยู่และมีโอกาสเกิดเส้นผมใหม่ได้อยู่  ส่วนอาการผมร่วงเนื่องจากการเป็นแผลเป็นที่หัว จะไม่มีการเกิดเส้นผมได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในปัจจุบัน มีการทำได้ด้วยการย้ายเชลล์เส้นผมไปปลูก แต่ราคาจะแพงมาก การย้ายจะย้ายด้านหลังมาด้านหน้า

          เส้นผมเหมือนกระจกส่องสุขภาพ ยิ่งผมร่วงมาก หมายความว่า สุขภาพของเราไม่ค่อยดี เช่น มีความเครียด การแพ้สารเคมีจากการย้อมสี หรือมาจากกรรมพันธุ์ การที่ผมร่วง เราต้องสังเกตว่าผิดปกติหรือไม่ เช่น ไม่เกิน 200 เส้นต่อวัน ถ้ามากกว่านี้ก็ต้องพบแพทย์โดยเร็วที่สุด    การที่เราเล่นกีฬานั้นก็มีส่วนทำให้เกิดการร่วงผิดปกติได้ เพราะการเล่นกีฬามีความร้อนและความเครียดมากกว่าปกติ  สามารถป้องกันเบื้องต้นด้วยการเล่นกีฬาในที่ร่มและดื่มน้ำให้มาก ๆ

           ไม่ย้อมสีผมถี่เกินไป เพราะการย้อมผม ตอนแรกจะไม่ทำให้ผมเสีย...แต่พอเราย้อมถี่ ผมก็จะเสียและหนังศีรษะจะมีการแพ้ภายหลังได้ ยิ่งย้อมทั้งหัวจะมีโอกาสผมร่วงมากกว่าย้อมเพียงแค่ปลายเส้น

ผมบาง ผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วงเยอะมากจะเป็นหัวล้านไหม ผมบาง ผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วงเยอะมากจะเป็นหัวล้านไหม Reviewed by LEK on 12:26 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.