น้ำย่านาง วิธีทำน้ำย่านางจากใบย่านางสด ประโยชน์สรรพคุณย่านาง สมุนไพรยานางเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพน้ำย่านาง วิธีทำน้ำย่านางจากใบย่านางสด ประโยชน์สรรพคุณย่านาง สมุนไพรยานางเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ


          ใบย่านาง มีประโยชน์สรรพคุณทางยามากมาย นิยมนำไปทำอาหาร เช่น แกงเลียง แกงเห็ด แต่วันนี้ส้มโอจะนำใบย่านาง มาทำเป็นเครื่องดื่ม น้ำใบย่านางเพื่อสุขภาพค่ะ

          ย่านาง เป็นสมุนไพรที่มีรูปร่างใบ คล้าย ๆ กับใบรางจืด เป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อย มีลักษณะเป็นเครือยาว นิยมนำมาทำอาหาร เช่น แกงเลียง แกงเปรอะ ซุปหน่อไม้ แกงขี้เหล็ก แกงเห็ด และ แกงหน่อไม้

          ประโยชน์และสรรพคุณของย่านางมีมากมาย มีการนำมาใช้สำหรับแพทย์ทางเลือก เพื่อรักษาอาการป่วยต่าง ๆ รักษาโรคความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ และภูมิแพ้ รวมทั้งช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย

          ใบย่านาง เป็นส่วนที่มีประโยชน์และถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมากที่สุด เพราะเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยดับพิษร้อนต่าง ๆ ได้ และมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ยิ่งไปกว่านั้นย่านาง ยังถูกจัดเอาไว้ในตำราสมุนไพร ว่าเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วยค่ะ

          แต่ถึงแม้ว่าย่านาง จะมีประโยชน์มากมาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยลดอาการภูมิแพ้สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด รวมทั้งแก้อาการอ่อนเพลียเมื่อยล้าได้

          ซึ่งควรรับประทานต่อวัน ไม่เกิน 2 - 3 ช้อนโต๊ะ ของปริมาณน้ำย่านางเข้มข้น เพราะหากรับประทานมากเกินไป อาจเกิดการสะสม โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไต ไม่ควรรับประทาน เพราะเป็นพืชสมุนไพรที่มีแร่ธาตุ วิตามิน ในปริมาณสูง จะทำให้ไตทำงานหนัก แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ


ย่านาง สมุนไพรแคปซูล บำรุงสุขภาพ จัดส่งฟรี คลิกเลย!          วิธีทำน้ำใบย่านาง เราจะทำหัวเชื้อย่านาง หรือน้ำย่านางเข้มข้นเตรียมไว้ก่อน เมื่อจะรับประทานจึงค่อยผสมให้เจือจางลง กับน้ำเปล่าต้มสุก ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียว ทำให้ทานได้ง่ายขึ้นค่ะ

1 ล้างใบย่านางให้สะอาด โดยเด็ดเป็นใบ ๆ และล้างทีละใบให้สะอาดจริง ๆ ตัดใบย่านางให้เล็กลง (เพื่อถนอมใบมีดของเครื่องปั่น)

*** เราอาจใช้การตำจะไม่ทำให้เกิดความร้อน ไปทำลายเอนไซม์ในย่านาง แต่ถ้าใช้เครื่องปั่น ไม่ควรปั่นยาวต่อเนื่อง ควรปั่นแล้วหยุดเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ความร้อนทำลายสารที่มีประโยชน์ในใบย่านางค่ะ

2 ใส่ลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง (250 ml) ต่อ ย่านาง 1 กำมือ ( ประมาณ 50 กรัม ) แล้วปั่น จากนั้นกรองกากออก ผ่านตะแกรง จะได้น้ำย่านางเข้มข้น ซึ่งสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 3 - 5 วัน

3 เมื่อจะชงรับประทาน ก็ตักน้ำย่านางเข้มข้นใส่แก้ว ใส่น้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่น แล้วเติมน้ำต้มสุก จนเต็มแก้ว สูตรนี้จะไม่เหม็นเขียว ทานง่ายเย็นชื่นใจ ดื่มได้เลยทันที หรือแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้ 2 - 3 วัน


น้ำย่านาง วิธีทำน้ำย่านางจากใบย่านางสด ประโยชน์สรรพคุณย่านาง สมุนไพรยานางเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ น้ำย่านาง วิธีทำน้ำย่านางจากใบย่านางสด ประโยชน์สรรพคุณย่านาง สมุนไพรยานางเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ Reviewed by Fit on 11:46 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.