ประโยชน์งาดำ Sesame ธัญพืชแคลเซียมสูง มีสารเซซามิน สรรพคุณบำรุงร่างกาย อาหารสุขภาพรักษามะเร็ง
ประโยชน์งาดำ Sesame ธัญพืชแคลเซียมสูง มีสารเซซามิน สรรพคุณบำรุงร่างกาย อาหารสุขภาพรักษามะเร็ง
งาดำ หรือ Black Sesame Seeds เป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย อุดมไปด้วยแคลเซียม ในงาดำมีแคลเซียมมากกว่านมถึง 6 เท่า วันนี้มีประโยชน์ของงาดำและการบริโภคงาดำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
นอกจากนี้ในงาดำยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างเพิ่มมวลกระดูก จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน
พร้อมกันนี้ยังมีวิตามินอี ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงผิวให้สดใส งาดำเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดี ไม่ว่าจะเป็นไขมันโอเมก้า 3,6 และ 9 ซึ่งล้วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางามแข็งแรง ไม่หลุดร่วง และป้องกันการเกิดผมหงอก และงาดำมีวิตามินแร่ธาตุอีกมากมาย เช่น วิตามินบีรวม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ประโยชน์ของงาดำจึงช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายในทุก ๆ ส่วน
เฮอร์บัล วัน สารสกัดเมล็ดงาดำ [60 แคปซูล] |
นอกจากนี้ในงาดำยังมีโปรตีนบางชนิดที่เป็นกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ทำให้หลับพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ในงาดำ มีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บำรุงระบบประสาทและสมอง เป็นธัญพืชที่มีธาตุเหล็กสูงจึงช่วยบำรุงเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ร่างกายจึงแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคหวัด โรคเหน็บชา ตะคริว รวมถึงมีกากใยสูง ป้องกันการเกิดโรคท้องผูก บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ต้านทานอาการข้ออักเสบ และโรคข้อเสื่อม
งาดำมีประโยชน์มากมาย สามารถนำไปเติมในอาหาร หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็ได้ เช่น ทานกับนม ใส่ในขนมปัง โรยในจานข้าว หรือประกอบอาหารต่าง ๆ และเพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์จากงาดำสูงสุด เวลารับประทานควรเคี้ยวงาดำให้แตกก่อน หรือนำมาบดเป็นผง แล้วจึงนำมาโรยในอาหาร ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากงาดำอย่างเต็มที่มากขึ้น
งาดำเป็นธัญพืชอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์สูงก็จริง แต่ก็ต้องยอมรับว่า ในงาดำมีแคลอรีสูง ซึ่งถ้าหากรับประทานมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ได้รับไขมันและแคลอรีมากเกินไป จนเป็นสาเหตุทำให้อ้วน ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณงาดำพอดี ปริมาณที่ร่างกายควรได้รับงาดำคือ 10-15 กรัม หรือไม่เกินวันละ 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ถั่ว การรับประทานงาดำอาจส่งผลข้างเคียงได้ เพราะงาดำมีสารบางชนิดที่คล้ายกับถั่วลิสง หากรับประทานเข้าไปอาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ และอันตรายถึงชีวิต ฉะนั้นผู้ที่มีอาการแพ้ถั่ว จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีงาดำ
พร้อมกันนี้ตำราอายุรเวท ยังระบุด้วยว่า สตรีมีครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ยังไม่ควรรับประทานงาดำ เพราะงาดำมีฤทธิ์เป็นยาขับประจำเดือน อาจทำให้แท้งบุตรได้
อาหารทุกชนิดล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แม้งาดำจะอุดมไปด้วยประโยชน์ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม สิ่งที่ดีที่สุดคือ ควรรับประทานอาหารทุกชนิดในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ
งาดำคั่วบดขนาด 500 กรัม ถูกที่สุด✅ |
ประโยชน์งาดำ Sesame ธัญพืชแคลเซียมสูง มีสารเซซามิน สรรพคุณบำรุงร่างกาย อาหารสุขภาพรักษามะเร็ง
Reviewed by Fit Idea
on
16 กุมภาพันธ์
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: